cam do nhua su dung 1 lan 4

Quy định cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại các siêu thị ở Hàn Quốc

April 8, 2019
Tin Tức Du Lịch

cam do nhua su dung 1 lan 4Túi nilon hay đồ nhựa một lần là những loại rác thải rất nguy hiểm đối với môi trường sống của con người, vì vậy nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng chúng. Theo quy định, kể từ ngày 01/4/2019, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc không được phép sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng như cung cấp túi nilon cho khách hàng. Cụ thể của quy định này như thế nào? Mời du khách tham khảo bài viết.

Trước đó, ngày 27/3/2019, Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo sẽ triển khai công tác thanh tra tại chỗ bắt đầu từ ngày 01/4/2019 tại 17 tỉnh thành trên cả nước, nhằm đảm bảo các cửa hàng, siêu thị tuân thủ quy định sửa đổi về rác thải tái chế. 

Khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ quy mô lớn và 11.000 siêu thị có diện tích lớn hơn 165 m2 sẽ bị cấm cung cấp túi nilon cho khách hàng. Thay vì dùng túi nhựa, các siêu thị sẽ yêu cầu hay khuyến khích khách hàng sử dụng các túi xách làm bằng vải hay giấy có thể tái chế. Những người vi phạm lệnh cấm có thể phải đối mặt với án phạt lên đến 3.000.000 won (khoảng 2.700 USD).

cam do nhua su dung 1 lan 1

Tuy nhiên, các loại hộp đựng bằng nhựa hoặc túi nylon đựng đồ tươi sống, chẳng hạn như thịt, cá, đậu phụ cũng như rau củ dính bùn và các loại kem, đồ đông lạnh có thể tan chảy ở nhiệt độ bình thường vẫn sẽ được phép sử dụng. Ngoài ra, các siêu thị cỡ nhỏ với diện tích bé hơn 165 m2 và chợ truyền thống chưa phải là đối tượng của luật.

Trước khi áp dụng quy định này, các cửa hàng tổng hợp và trung tâm mua sắm đã phàn nàn về những tác dụng phụ của việc sử dụng túi giấy nguyên chất mà luật pháp cho phép, bởi hàng hóa có khả năng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sử dụng túi giấy. Nên sau khi nghiên cứu và thu thập ý kiến từ các chuyên gia, Bộ Môi trường đã quyết định cho phép lưu hành một số loại túi giấy có lớp áo nilon.

cam do nhua su dung 1 lan 3

Tổng số túi nilon được sử dụng tại Hàn Quốc ước tính lên tới 21,1 tỷ chiếc trong năm 2015. Trong số đó, các cửa hàng tiện ích và siêu thị chiếm khoảng 25% (5,275 tỷ chiếc) và 8% là do cửa hàng bán lẻ quy mô lớn sử dụng (1,69 tỷ chiếc).

Bộ Môi trường ước tính biện pháp trên sẽ làm giảm số túi nilon sử dụng hàng năm khoảng 2,224 tỷ chiếc. Bộ Môi trường cũng công bố hướng dẫn và thông tin hỏi-đáp về túi mua sắm trên trang thông tin của Bộ và của Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 28/3.

cam do nhua su dung 1 lan 2

Trong thời gian đến, Hàn Quốc cũng sẽ triển khai ngăn chặn sử dụng các sản phẩm nhựa khác như ống hút nhựa, hộp nhựa không thể tái chế.

Đến nay, đã có hơn 10 quốc gia cấm hoặc đánh thuế lên các sản phẩm nhựa sử dụng một lần bao gồm Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, New Zealand và Hà Lan. Quốc gia châu Phi – Kenya còn xử phạt án tù lên tới 4 năm và bị phạt 39.000 USD nếu sử dụng nhựa dùng một lần.