le thoi noi dol1

Những ngày kỷ niệm trong gia đình của người Hàn Quốc

November 19, 2014
Tin Tức Du Lịch

le thoi noi dol1Trong gia đình của người Hàn Quốc, những sự kiện lớn bao gồm lễ mừng 100 ngày của em bé, lễ thôi nôi, sinh nhật và mừng thọ… Vào những dịp này, gia đình người Hàn Quốc thường tổ chức tiệc mừng và mời bạn bè, người thân đến chung vui.

Trong gia đình của người Hàn Quốc, những sự kiện lớn bao gồm lễ mừng 100 ngày của em bé, lễ thôi nôi, sinh nhật và mừng thọ… Vào những dịp này, gia đình người Hàn Quốc thường tổ chức tiệc mừng và mời bạn bè, người thân đến chung vui.

1. Baegil

Baegil là từ chỉ ngày thứ 100 sau khi đứa bé được sinh ra. Vào dịp này sẽ có một bữa tiệc đơn giản được tổ chức. Bữa tiệc Baegil này là để chúc mừng đứa bé vượt qua bước ngoặt khó khăn và người mẹ của bé đã hồi phục sức khoẻ.

Baegil

Trong ngày này, gia đình người Hàn lập bàn thờ cúng Tam Thần lần cuối cầu xin cho đứa bé dồi dào sức khỏe, sống phúc, lộc, thọ. Những món cúng chính là một chén cơm trắng và một tô canh Mi yok. Người Hàn thường chuẩn bị những món ăn dành cho lễ chúc mừng như các loại bánh gạo hấp truyền thống mang ý nghĩa biểu trưng. Bánh gạo hấp trắng mang ý nghĩa chúc phúc cho đứa trẻ được thanh khiết. Bánh gạo đậu đỏ thì chống khí uế, quỷ thần bởi màu đỏ của đậu đỏ. Còn bánh dạng bán nguyệt có 5 màu mang ý nghĩa: Ngũ hành, ngũ đức, ngũ vị được chia cho các nhà hàng xóm ăn chung để chúc mừng cho đứa bé có nhiều phúc lộc và khỏe mạnh.

2. Lễ thôi nôi “Dol”

le thoi noi dol1

Người Hàn cũng như người Việt có nghi lễ thôi nôi. Đứa bé lớn tới 12 tháng nhà làm lễ mừng bé đầy năm gọi là lễ “Dol”. Ở người Hàn trong ngày này, đứa bé được đặt trước bàn bày la liệt các thứ như: cung tên, bút mực, tiền sách, sợi chỉ, bún miến luộc, táo tàu cho bé trai; còn bé gái thì để thước đo, gạo thay cho cung tên. Sau giây phút ngỡ ngàng hào hứng, bé sẽ nhặt một hay vài thứ trên đó. Người Hàn căn cứ vào đồ vật bé cầm đầu tiên để dự đoán tương lai tự chọn của bé. Người Hàn cho rằng, nếu bé chọn tiền hoặc gạo thì sau này sẽ giàu có, nếu chọn bún, miến hoặc sợi chỉ sẽ trường thọ, chọn táo tàu sẽ nhiều con, chọn cung tên sẽ thành tướng quân, chọn bút nghiên sẽ uyên bác về văn chương… 

3. Sinh nhật

rongbienMón ăn không thể thiếu trong mỗi dịp sinh nhật của người Hàn Quốc

Là ngày sinh ra đời. Ở Hàn Quốc, vào sáng sinh nhật theo truyền thống sẽ ăn canh rong biển. Gia đình hoặc bạn bè sẽ chuẩn bị bánh ngọt và nhiều đồ ăn để mở tiệc mừng sinh nhật. Những người được mời sẽ tặng quà cho người sinh nhật và chơi nhiều trò chơi thú vị.

4. Mừng thọ Hwe-gap, Go-hi-yeon

Hwegap

Hwegap chỉ ngày sinh nhật năm thứ 61. Thời xưa, không nhiều người sống đến hơn 60 tuổi và việc được mừng thọ được coi là việc lớn. Tuy nhiên ngày nay, tuổi thọ kéo dài hơn, việc mừng thọ được thay bằng một nghi lễ chúc mừng đơn giản. Tùy vào hoàn cảnh từng gia đình sẽ tổ chức khác nhau, nhưng phần lớn sẽ đưa người lớn tuổi đi du lịch hoc chuẩn bị quà mừng. Gohiyeon là dịp mừng thọ cho người lớn tuổi vào sinh nhật 70 tuổi và tổ chức tiệc mừng, mời người thân đến tham gia.