mers-13001

Thông báo về hội chứng hô hấp Trung Đông Mers-Cov

mers-13001Chúng tôi được biết trong thời gian gần đây, khách du lịch có những do dự trong việc lựa chọn các gói du lịch đi Hàn Quốc do lo sợ tình hình phát triển của bệnh Mers sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của các tour du lịch.

 Kính gửi các công ty du lịch Việt Nam.

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam xin gửi lời chào trân trọng tới Quý Công ty và xin cảm hơn sự hợp tác quý báu của Quý Công ty trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi được biết trong thời gian gần đây, khách du lịch có những do dự trong việc lựa chọn các gói du lịch đi Hàn Quốc do lo sợ tình hình phát triển của bệnh Mers sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của các tour du lịch. Tính đến 3.6.2015 tại Hàn Quốc có 30 người được phát hiện nhiễm virus hội chứng hô hấp Trung Đông Mers-Cov. Sau đây là sơ đồ nhiễm bệnh của 30 bệnh nhân được phát hiện tính cho đến ngày 3.6.2015 (Theo Yonhap News). Theo đó Tất cả những trường hợp này đều là người nhà, người bệnh cùng phòng hoặc y bác sỹ đã tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân đã nhiệm bệnh trước đó. Trong số 30 người nhiễm bệnh, trừ trường hợp đầu tiên mắc bệnh trực tiếp từ trung đông (vòng 1), có 26 người mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này (vòng 2), và 3 trường hợp (vòng 3) tiếp xúc với 1 trong số những bệnh nhân nhiễm bệnh ở vòng 2. Chưa phát hiện trường hợp mới nào nhiễm bệnh khi không có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Hiện chính phủ Hàn Quốc đã và đang có những biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể gần 700 người được cho là đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Mers đều đã được cách ly và giám sát tại nhà hoặc các cơ quan y tế để theo dõi. Một số trường học thuộc tỉnh Gyeonggi được cho nghỉ đến hết tuần này (8.6 đi học bình thường) để giám sát sự phát triển của dịch bệnh. Những trường hợp mắc bệnh, nghi tiếp xúc với người bệnh và các bệnh viện điều trị đều nằm ở thành phố Peongtaek, phía Bắc tỉnh Gyeonggi-do, cách xa các địa điểm vui chơi giải trí và du lịch nổi tiếng như : everland, Seoul, Nami, Gyeongju, Busan hay Jeju vv… Khách du lịch tới Hàn Quốc không có cơ hội tiếp xúc với những bệnh nhân này trong một khoảng không gian chật hẹp nên hầu như không có khả năng nhiễm bệnh.

Người dân Hàn Quốc vẫn sinh hoạt bình thường, các sự kiện văn hóa, kinh tế cũng không bị đình trệ. Người dân sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn theo hướng dẫn phòng dịch của bộ Y Tế. Tình hình vẫn đang trong vòng kiểm soát. Để trả lời một số thắc mắc của báo chí và du khách chúng tôi xin đưa ra một vài câu trả lời sau đây :

 1. Báo chí đăng tải thông tin dịch Mers có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên, tình hình tại Hàn Quốc lại khác :
 • Tại Hàn Quốc, trong số 30 trường hợp nhiễm bệnh có 2 trường hợp tử vong, tuy nhiên cả hai đều ở vào độ tuổi 50-80, và mắc trọng bệnh nên hệ miễn dịch kém, dẫn đến tử vong. Trong đó, một trường hợp bị suy thận sau phẫu thuật ung thư và viêm phổi, trường hợp còn lại bị viêm xoang nặng và viêm phổi cấp.
 1. Cách phòng tránh Mers khi đi du lịch là gì?
 • Các hoạt động du lịch cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân hầu như không có khả năng lây nhiễm dịch nên không cần phải quá bất an khi đi du lịch Hàn Quốc.
 • Mers không lây qua đường không khí, có thể bị lây khi tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân (bệnh nhân ho, hắt xì hơi) nên dù có đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, nhà hát, rạp chiếu phim vv… cũng không có khả năng lây nhiễm.
 • Du khách cần chú ý vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch bằng xà phòng, khi ho hoặc hắt hơi nên dùng khăn giấy hoặc lấy tay để che miệng.
 1. KTO có thể bảo đảm cho du khách sẽ không bị lây nhiễm Mers khi đi du lịch Hàn Quốc không?
 • Hầu hết du khách quốc tế vẫn đang thưởng thức chuyến du lịch tại Hàn Quốc rất vui vẻ, chưa phát hiện trường hợp du khách nước ngoài nào có dấu hiệu lây nhiễm Mers.
 1. Du khách quốc tế khi đi du lịch Hàn Quốc mà có những biểu hiện nghi là nhiễm Mers (sốt cao, ho, khó thở) thì phải làm gì?
 • Nếu trong quá trình đi du lịch tại Hàn Quốc mà du khách xuất hiện những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở thì có thể liên lạc tới số điện thoại tư vấn của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc là 1330 để nhận được hướng dẫn và xét nghiệm cũng như điều trị kịp thời từ các cơ quan chức năng.
 • Thông tin chính thức liên quan đến dịch Mers tại Hàn Quốc được cập nhật thường xuyên tại địa chỉ website của bộ y tế và phúc lợi Hàn Quốc :
 • http://www.cdc.go.kr/CDC/cms/content/33/63033_view.html

Vậy chúng tôi xin gửi tới những thông tin chính xác nhất về dịch Mers tại Hàn Quốc để Quý công ty thông báo tới du khách để du khách đưa ra những lựa chọn chính xác nhất về gói du lịch của mình. Du khách cũng có thể chuẩn bị thêm khẩu trang y tế và nước rửa tay khô để đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo những hướng dẫn của Bộ y tế.

Xin chân thành cảm ơn!

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Trưởng Đại diện

Kang Sungghil