dancaudoi

Tục dán câu đối lên cửa vào năm mới ở Hàn Quốc

July 17, 2015
Tin Tức Du Lịch

dancaudoiMỗi khi Tết đến, người Hàn Quốc lại dán câu đối lên cửa, cầu mong trong năm mới những điều tốt đẹp ghi trong câu đối sẽ thành hiện thực. 

Mỗi khi Tết đến, người Hàn Quốc lại dán câu đối lên cửa, cầu mong trong năm mới những điều tốt đẹp ghi trong câu đối sẽ thành hiện thực. 

Tết âm ở Hàn Quốc cùng thời gian với Việt Nam. Tờ People Travel đưa tin, mỗi khi Tết đến, người dân lại dán câu đối lên cửa, cầu mong trong năm mới những điều tốt đẹp ghi trong câu đối sẽ thành hiện thực. Câu đối được gọi là thư pháp lập xuân, hoặc chữ dán lập xuân… Thời cổ, phong tục chơi câu đối ở Hàn bắt nguồn từ tầng lớp quý tộc và có quyền lực trong xã hội, sau này mới phổ biến trong toàn dân.

dancaudoiNội dung câu đối có loại một câu, có loại có câu đối, hiện nay thường hay dùng nhất là câu “Lập xuân đại cát, kiến dương đa khánh”.

Thời gian treo câu đối rất được chú trọng ở Hàn Quốc. Vào đúng ngày lập xuân, đúng vào giờ khắc bắt đầu lập xuân, các câu đối sẽ được trân trọng treo lên trước cửa nhà. Ngày nay không ít người quan niệm rằng cứ mùng 1 âm lịch là tính bắt đầu năm mới. Tuy nhiên các sách về Tứ Trụ ở Hàn Quốc thì luôn cho rằng lập xuân mới là thời điểm chính xác đón năm mới.

Ở Hàn Quốc, một năm mọi người có hai thời điểm chúc nhau năm mới may mắn, một là vào đầu năm dương lịch, hai là vào lúc lập xuân.