Những quy tắc khi ăn của người Hàn Quốc bạn nên chú ý

October 4, 2020
Văn Hóa Hàn Quốc

Ở quốc gia nào cũng có những quy tắc và ứng sử riêng trong bữa ăn, ở Hàn Quốc cũng vậy. Hãy tìm hiểu 7 quy tắc trong bàn ăn của người Hàn Quốc để có dịp ăn cùng thì nhớ chú ý.

1. Đợi người lớn tuổi và giữ lịch sự

Lịch sự là một phần quan trọng trong văn hóa của Hàn Quốc. Nếu bạn đến nhà riêng của họ, hãy chắc chắn đã để giày, dép ở bên ngoài. Khi ăn tối theo một nhóm hoặc làm khách của gia đình họ, bạn hãy đợi cho đến khi người lớn tuổi nhất dùng bữa trước thì mới được dùng bữa. Trong bữa ăn, người Hàn không ăn quá nhanh hoặc chậm và chờ người lớn tuổi nhất rời bàn trước tiên. Đây là cách tôn trọng mọi người trong bữa ăn ở Hàn Quốc.

Hãy nhớ, đừng để lại thức ăn thừa trên đĩa của mình khi bữa ăn kết thúc. Nếu để thức ăn thừa, đồng nghĩa với việc bạn không thích món ăn của họ, sẽ làm chủ nhà không vui.  Ngược lại, chủ nhà sẽ cảm thấy vui mừng nếu bạn ăn nhiều và ăn hết như một lời cảm ơn dành cho họ.

2. Nói sẽ ăn ngon trước bữa ăn

Người Hàn thường nói: “Tôi sẽ ăn thật ngon” trước bữa ăn của mình. Câu nói này như lời cảm ơn đầu bếp hoặc người đã nấu ăn cho bạn ăn. Khi kết thúc bữa ăn thì bạn nên nói jal meogeosseumnida, để báo với mọi người là bạn cảm thấy rất hài lòng với bữa ăn của mình. Ngoài ra, người Hàn sẽ để khăn lên bàn như báo hiệu đã dùng bữa xong.

3. Sử dụng đĩa chính và đĩa phụ

Giống Việt Nam, Hàn Quốc cũng có nhiều món ăn được bày trên đĩa lớn để dùng chung với mọi người. Khi ăn, bạn nên gắp đồ vào đĩa cá nhân rồi mới thưởng thức, thay vì ăn trực tiếp từ đĩa lớn. Điều đó bị coi là bất lịch sự.

4. Dùng đồ uống trong bữa ăn

Trong bàn ăn, người Hàn Quốc sẽ chú ý rót đầy nước cho người lớn tuổi trước khi rót cho mình. Đây là cách thể hiện phép lịch sự và sự kính trọng. Ngoài ra, trong một cuộc gặp mặt, hãy chú ý rót nước cho người khác nếu cốc của họ đã hết. Tương tự, bạn sẽ được người khác rót nước cho khi hết.

Khi được mời rượu, người Hàn sẽ nâng ly bằng cả hai tay để không bị đổ và tỏ ra tôn trọng người đối diện. Việc từ chối đồ uống nhiều lần là không lịch sự, đặc biệt nếu là người lớn tuổi rót cho bạn.

5. Sử dụng đũa và thìa đúng cách khi ăn

Việc cắm thẳng đũa vào bát cơm bị xem là hành động thô lỗ. Hành động này khiến họ liên tưởng tới việc cắm hương trong tang lễ. Khi không dùng đến, bạn hãy để đũa bên cạnh, trên miếng kê bằng sứ.

Hãy ghi nhớ, cơm và canh sẽ được ăn bằng thìa, còn đũa dùng để gắp thức ăn trong bữa ăn. Khi muốn gắp đồ cho người khác phải sử dụng một chiếc thìa, đôi đũa sạch.

6. Không nâng bát khi ăn

Thông thường, người Hàn để nguyên bát trên bàn và dùng thìa để xúc cơm thay vì cho lên miệng và hoặc cúi xuống để ăn. Tương tự canh, bạn nên dùng thìa để uống. Nếu món canh đó đặc biệt ngon, bạn có thể bê bát để uống nước dùng cuối cùng.

7. Không xì mũi trong bữa ăn

Nếu bạn ho hoặc hắt hơi, hãy quay lưng ra khỏi bàn và che mũi, miệng bằng giấy, khăn ăn. Nếu cần xì mũi, hãy rời khỏi bàn ăn. Vì làm hành động này khi dùng bữa hoặc ở nơi công cộng bị coi là thô lỗ.