han quoc mien chung minh tai chinh cho du khach Viet 2

Hàn Quốc miễn chứng minh tài chính cho du khách Việt khi xin visa

December 20, 2017
Visa

han quoc mien chung minh tai chinh cho du khach Viet 2Nhân dịp 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa 2 đất nước Việt Nam và Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã chính thức ra thông báo mới về chính sách “miễn chứng minh tài chính cho du khách Việt khi xin visa Hàn Quốc”. Quy định mới dự kiến sẽ thúc đẩy quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới. Và đây cũng là tin vui dành cho những ai đang muốn có một chuyến khám phá xứ sở Kim Chi đầy thú vị!

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, từ ngày 10/07/2017 phía đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ mở rộng đối tượng được Miễn chứng minh tài chính khi xin Visa du lịch Hàn Quốc và xét cấp Visa đi Hàn Quốc nhiều lần nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Chính sách mới này của Hàn Quốc được áp dụng nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược, mở rộng giao lưu trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với sự phát triển các mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt – Hàn, đồng thời hạn chế những khó khăn của những người xin thị thực do thủ tục làm hồ sơ phức tạp và thời gian xử lý chậm.

han quoc mien chung minh tai chinh cho du khach Viet 1

Theo đó, đối với du khách mang quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn chứng minh tài chính nếu như thuộc diện dưới đây:

– Nhân viên văn phòng thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc có tên trong danh sách của Korcham.

– Công chức nhà nước hoặc nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh.

– Người có số dư ngân hàng trên một tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc.

– Người sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc đối tượng có tài sản, thu nhập trên mức quy định. Trong đó, có thu nhập hàng năm phải trên 8.000$; sử dụng thẻ tín dụng quốc tế đạt hạng thẻ Gold hoặc Platinum.

– Người có chuyên môn, tay nghề cao; hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hoặc thể dục thể thao…

– Người từng đi học và tốt nghiệp tại các trường Cao Đẳng, Đại Học tại Hàn Quốc.

– Người nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu định kỳ hàng tháng.

– Nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.

– Người có quyền định cư lâu dài, từng nhập cảnh các quốc gia OECD.

han quoc mien chung minh tai chinh cho du khach Viet 3

Ngoài ra, đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đưa ra thêm một số quy định mới dành cho các đối tượng cần xét cấp thị thực nhiều lần. Tùy theo mục đích nhập cảnh, công dân sẽ được cấp nhiều loại thị thực khác nhau với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày và được phép sử dụng liên tục trong 5 năm. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, Đại sứ quán cũng có thể từ chối cấp thị thực nhiều lần với các đối tượng đạt đủ điều kiện đưa ra nhưng có nhiều nghi vấn về cư trú.

Bạn có thể tham khảo một số chi tiết về đối tượng được xét cấp thị thực nhiều lần như sau:

+ Người từng nhập cảnh vào Hàn Quốc. Lưu ý không bao gồm các đối tượng từng nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc các đối tượng bị hải quan Hàn Quốc từ chối nhập cảnh

+ Cán bộ nhà nước, nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, nhân viên đang làm việc tại các hãng hàng không, tàu thủy có mạng lưới khai thác tới Hàn Quốc

+ Người có thu nhập đến 8.000$ một năm; các đối tượng sở hữu thẻ thanh toán quốc tế có hạng thẻ Gold hoặc Platinum

+ Người nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích giao dịch, tư vấn thương mại, tham dự hội thảo theo lời mời của các cơ quan, doanh nghiệp Hàn Quốc

+ Ký giả, nhà báo, đạo diễn, nhân viên các cơ quan báo chí

+ Người làm việc có chuyên môn cao, hoặc trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hoặc thể dục thể thao…

+ Cán bộ hưu trí có lương hưu và trên 55 tuổi

+ Người từng tốt nghiệp các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học tại Hàn Quốc

+ Người có vợ, chồng, bố mẹ, con cái… đang có thị thực nhiều lần còn thời hạn.

han quoc mien chung minh tai chinh cho du khach Viet 4

Các lưu ý khi nộp hồ sơ xin cấp visa Hàn Quốc:

– Không nên đặt trước vé máy bay vì Đại sứ quán không đảm bảo trước là thị thực sẽ được cấp.

– Các giấy tờ do nhà nước cấp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký kết hôn… được công chứng tại phòng tư pháp quận, huyện. Đại sứ quán không tiếp nhận các giấy tờ photo qua hình thức chụp ảnh, đặc biệt các giấy tờ dịch tiếng Anh/Hàn có công chứng bằng bản ảnh chụp.

– Trường hợp chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm với số tiền là 5.000 USD có kỳ hạn gửi ngân hàng 03 tháng trở lên, tuy nhiên thời gian mở sổ chưa đủ 01 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ thì phải bổ sung thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xe ô tô của đương đơn. Xác nhận số dư của ngân hàng phải được làm gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần). Không nhận sổ tiết kiệm mở tại quỹ tín dụng.

– Trường hợp đã từng nhập cảnh vào các nước thuộc tổ chức OECD trong vòng 03 năm trở lại đây vẫn có thể bị yêu cầu chứng minh thêm tài chính (đối với visa vào Hàn Quốc thì vẫn phải chứng minh tài chính theo quy định). 

– Trường hợp các thành viên trong gia đình đi du lịch cùng nhau cần phải có các giấy tờ chứng minh quan hệ (Giấy khai sinh/ Sổ Hộ khẩu) có xác nhận công chứng địa phương và bản dịch công chứng nhà nước. 

– Trường hợp chứng minh bằng tài chính của bố mẹ (áp dụng cho học sinh/ sinh viên) phải có thư bảo lãnh (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo photo CMND/ hộ chiếu của người có tài sản, có giấy khai sinh/ đăng ký kết hôn hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

– Những thông tin quan trọng cần được đánh dấu để dễ nhận biết.

– Tờ khai xin visa phải khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Ảnh màu 3.5×4.5cm phông nền trắng, không chấp nhận ảnh đen trắng, ảnh scan, kích cỡ không theo quy định.

Với việc mở rộng đối tượng được xét cấp thị thực đi lại nhiều lần tới Hàn Quốc và đơn giản hóa thủ tục đăng ký thị thực cho du khách Việt Nam cũng như miễn chứng minh tài chính khi xin Visa Hàn Quốc, thì đây sẽ là một tín hiệu tốt cho việc phát triển mối quan hệ “Đối tác chiến lược “ giữa hai quốc gia. Qua đó thêm nhiều du khách Việt Nam sẽ có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong những chuyến du lịch Hàn Quốc.