se nhu the nao neu qua han visa han quoc 3

Hình phạt đối với du khách ở quá hạn Visa du lịch Hàn Quốc

Kể từ tháng 12/2018, công dân của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ được cấp Visa Hàn Quốc có thời hạn 5 năm. Điều này có nghĩa rằng trong suốt thời gian Visa còn hiệu lực, du khách hoàn toàn có thể nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc mà không cần phải làm giấy tờ lại từ đầu.

Công dân 3 thành phố kể trên chỉ cần đăng ký (apply) Visa 1 lần với mức phí là 80 USD (~1.700.000 VNĐ) là sẽ có thể xin được visa. Thời gian trung bình để nhận Visa Hàn Quốc là 1 tuần. Thời gian ở lại tối đa cho mỗi một lần nhập cảnh là 1 tháng. Sau một tháng, du khách có thể về nước (hoặc đến du lịch nước khác, Nhật Bản chẳng hạn) rồi tiếp tục quay lại Hàn Quốc như bình thường.

se nhu the nao neu qua han visa han quoc 1

Tuy vậy, sẽ như thế nào nếu du khách “ở lố” thời hạn 30 ngày? Trên thực tế, việc này đã diễn ra nhiều lần với du khách từ đủ mọi quốc gia đến Hàn Quốc. Có người du lịch tự túc rồi “vui say quá đà” hay tính toán sai lịch trình. Có người chưa hoàn thành xong công việc, gặp rắc rối về thủ tục,… Bên cạnh đó, không ít người lợi dụng Visa du lịch để ở lại Hàn Quốc lao động trái phép. Vấn đề này đang rất được quan tâm ở Thái Lan. Theo thống kê của Thái Lan cho thấy chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, có hơn 10.000 công dân Thái đã bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc vì ở quá hạn Visa, còn số lượng người Thái trốn ở lại bất hợp pháp lên đến gần 130.000 người. Tình trạng nhập cư trái phép căng thẳng đến mức hồi tháng 8 vừa qua, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ Seoul có thể dừng chính sách nới lỏng thị thực cho công dân Thái Lan.

Việc nhiều người lưu trú không phép đã khiến giới chức Hàn Quốc đưa ra biện pháp mới. Họ cho phép những ai tự nguyện báo cáo và rời khỏi Hàn Quốc từ ngày 1/10/2018 đến 31/3/2019 sẽ không cần chịu mức phạt nào. Trái lại, nếu bị phát hiện lưu trú lại Hàn Quốc trái phép có thể bị phạt tiền tùy thời gian ở quá hạn. Cụ thể như sau:

 Thời gian quá hạn  Tiền phạt
 Dưới 3 tháng   100.000 – 500.000 Won
 Dưới 1 năm  500.000 – 2.000.000 Won
 Dưới 2 năm  2.000.000 – 4.000.000 Won
 Trên 2 năm   4.000.000 – 20.000.000 Won

 

Trên các diễn đàn của cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Hàn Quốc, tình trạng ở quá hạn visa được bàn tán đến mức thấy nó là tương đối phổ biến. Kinh nghiệm của họ cho thấy các quan chức di trú Hàn Quốc thường xét từng trường hợp ở quá hạn, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà hình phạt có thể bao gồm cả ở tù, nếu nặng, còn nếu có lý do chính đáng thì nhà chức trách có thể giảm tiền đóng phạt hoặc thậm chí cho qua.

se nhu the nao neu qua han visa han quoc 2

Tuy nhiên, trong các trường hợp nặng hơn, ví dụ cố tình trốn ở lại lao động bất hợp pháp trong một thời gian dài, công dân nước ngoài có thể bị Cơ quan Di trú Hàn Quốc đưa vào “danh sách đen” và cấm nhập cảnh lên đến 10 năm.

Hàn Quốc – thiên đường du lịch Châu Á đã mở rộng chính sách Visa cho công dân 3 thành phố của Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đã bận rộn xếp lịch vi vu, nhưng hãy nhớ trang bị đủ thông tin về Visa du lịch Hàn Quốc cũng như lên lịch trình kĩ càng để cuộc vui được trọn vẹn nhé!